LAMP CentOS 7 – Làm quen với VPS

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server – Máy chủ ảo) : Là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia máy chủ vật lý. Mỗi máy chủ có tính năng tương tự như máy chủ riêng, sử dụng dạng tài nguyên chia sẽ từ máy chủ vật lý ban đầu nhờ công nghệ ảo hóa. VPS có hiệu suất cao hơn, ổn định cũng như bảo mật cao hơn so với Share hosting cũng chính vì thế VPS có giá đắt hơn.

Các thông số cần quan tâm

  • RAM
  • CPU
  • Ổ cứng
  • SWAP
  • Bandwidth

Đăng nhập vào VPS qua giao thức SSH

Tài Khoản Truy Cập Server Sau khi bạn đăng ký mua một VPS, các nhà cung cấp sẽ cung cấp cho bạn thông tin đăng nhập và quản lý từ xa. Thông tin này bao gồm:

  • Địa chỉ IP: Ví dụ : 103.27.239.144
  • Port : Thông thường là port 22, tuy nhiên nhà cung cấp cũng có thể đổi sang các Port khác nếu có.
  • Username: Ví dụ : root
  • Password: xxx

Đăng nhập vào VPS qua giao thức SSH

Serie bài viết này sẽ sử dụng giao thức SSH để kết nối vào VPS centos 7 để cài đặt và cấu hình Web Server. Để kết nối VPS từ máy tính Windows cần có phần mềm SSH Client, bạn có thể sử dụng phần mềm putty, để tải phần mềm này bạn vào http://www.putty.org/

Làm quen với VPS

Điền IP, Port của VPS, chọn giao thức SSH như hình, xong nhấp Open. Nếu kết nối thành công với VPS, sẽ yêu cầu bạn đăng nhập để sử dụng. Điền username bạn đã nhận được từ nhà cung cấp, rồi gõ Enter.

Làm quen với VPS

Tiếp đến, nhập mật khẩu. Khi nhập mật khẩu sẽ không hiển thị lên, nên bạn cứ gõ chính xác rồi nhấn Enter.

Làm quen với VPS

Nếu bạn đăng nhập thành công

Làm quen với VPS

Ở đây root@localhost : root là username bạn đăng nhập, localhost là hostname

Làm quen với dòng lệnh

Nếu bạn đã dùng qua hệ điều hành linux thì không có gì khó khăn cả, tuy nhiên đối với các bạn dụng hệ điều hành Windows thì phải làm quen với câu lệnh để quản lý thôi. Chú ý : Ở cửa sổ Terminal bạn không thể dùng Ctrl + V được. Bạn copy các dòng lệnh dưới đây của mình rồi nhấp chuột phải vào trong cửa sổ sẽ tự động paste nếu không bạn phải gõ luôn dòng lệnh. Bây giờ bạn gõi vào lệnh

cat /etc/centos-release

Rồi Enter, bạn sẽ thấy kết quả là phiên bản Centos mà bạn đang sử dụng Làm quen với VPS Tiếp đến một lệnh để xem tài nguyên đang sử dụng như RAM, CPU, Swap….

top

Làm quen với VPS Xem xong bạn có thể nhấn

Ctrl + C

để thoát. Để xóa màn hình cho dễ nhìn, bạn có thể sử dụng lệnh

clear

Làm quen với VPS